วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2558

แกงหอยขมแบบชาวกูย

แกงหอยขมแบบชาวกูย

 ชาวกูยเป็นกลุ่มคนที่มีความสามารถในการพึ่งตนเองในทางเศรษฐกิจ คือมีความสามารถในการพึ่งตนเองทางเศรษฐกิจที่ได้จากธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นป่า หนองน้ำที่นาที่สวนรวมถึงทำการผลิตเพื่ออยู่เพื่อกินในครอบครัว จากการศึกษาเกี่ยวกับอาหารของชาวกูยพบว่าชาวกูยมีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับธรรมชาติ ทำให้การประกอบอาหารเพื่อรับประทานมีความสัมพันธ์อยู่กับธรรมชาติ ในอดีตวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารเพื่อบริโภคจึงได้จากธรรมชาติเป็นหลัก     กับข้าวที่ชาวกูยนิยมประกอบเป็นอาหารเพื่อรับประทานในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่ได้วัตถุดิบมาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา กบ งู เป็นต้น
  ประเภทอาหารที่ชาวกูยนิยมประกอบเพื่อรับประทานในครัวเรือนก็มีมากมายหลายอย่าง เช่น แกงหอย, แกงเทาหรือแกงสาหร่ายน้ำจืด, แกงมันปู,แกงกล้วยใส่ไก่,ป่นกบแห้ง, ห่อหมกหน่อไม้ เป็นต้น

 แกงหอยขมแบบชาวกูย เป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำได้ง่าย ส่วนประกอบหาได้ภายในท้องถิ่น มีส่วนประกอบสำคัญดังนี้
1. เผือก
2. หอยขม
3. มะพร้าว 2 ลูก
4. พริก
5. หอมแดง
6. กระเทียม
7. กระชาย
8. ใบกระเพรา
9. ข่า
10. ตะไคร้
11. เกลือ
12. น้ำปลา
มีขั้นตอนวิธีทำง่ายๆ ดังนี้
1. นำเอาเผือกและหอยขมที่เตรียมไว้ไปล้างให้สะอาด เอามะพร้าวไปขูด คั้นเอาน้ำกะทิ
2. ตำพริกแกง โดยนำพริก กระเทียม หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ ตำรวมกันให้ละเอียด
3. ตั้งหม้อไฟให้ร้อน หั่นเผือกให้เป็นชิ้นขนาดพอประมาณ
4. คั่วน้ำกะทิใส่พริกแกง คนให้เข้ากันแล้วนำเผือกลงไปคนให้เข้ากัน แล้วนำน้ำหางกะทิเทลงไปอีกพอสมควร พอเดือดแล้วนำเอาหอยที่ล้างไว้แล้วใส่ลงไป รอให้น้ำเดือด พอสุกแล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา เสร็จแล้วยกหม้อลง รอให้เย็น รับประทานได้



                                                                    แกงหอยแบบชาวกูย
ที่มา:วัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านของกลุ่มชาติพันธุ์กูยจังหวัดศรีสะเกษ
http://pantip.com/topic/31704457


ไม่มีความคิดเห็น: